Linh hồn của trang web dòng Họ

Người đăng: Khôi Pham Văn, Ngày đăng: 22-07-2016, 198087 Views

17.PTChien

LINH HỒN CỦA TRANG WEB DÒNG HỌ

(Viết về anh Phạm Thế Chiến, nguyên TBT

thứ hai của trang web hophamvietnam.org)

 

Tôi và và anh Phạm Thế Chiến tuy quen biết nhau chưa lâu, nhưng đã thành đôi bạn thân vì hợp nhau bởi một sở thích: hay mày mò làm Slide, làm video và suốt ngày lang thang trên mạng. Anh rất khiêm nhường nên ít người biết được một “trích ngang lý lịch” cũng hoành tráng chẳng kém ai.

Anh sinh ra vào năm 1945, cái năm cả nước chết đói hơn hai triệu người, ở vùng quê có truyền thống kháng chiến – Nam Hồng – xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Anh học trường Đại học Xây dựng, ngành Thủy công. Năm 1969 ra trường về công tác tại Ủy Ban trị thủy Sông Hông (tiền thân của Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ Thủy lợi, sau này nhập vào Bộ Nông nghiệp – PTNT), cho đến năm nghỉ hưu  2006. Năm 1978 được cơ quan xét chọn cho đi thi làm Nghiên cứu sinh. Thi đỗ và được đi làm Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Xây dựng Matxcơva danh tiếng. Anh đã khắc phục mọi khó khăn, làm xong và bảo vệ thành công Luận án và nhận bằng Phó Tiến sĩ đầu năm 1985.

Về nước anh tham gia làm quy hoạch Thủy lợi, đã đi khảo sát gần hết các tỉnh trong cả nước, để tìm ra giải pháp cấp nước cho dân sinh và các ngành kinh tế công – nông nghiệp, để phòng và giảm nhẹ thiên tai mưa úng, lũ lụt…

Anh còn được Nhà nước cử làm Trưởng đoàn Quy hoạch Thủy lợi giúp CHDCND Lào từ năm 1996 đến năm 2002, Anh đã đi khảo sát hết các tỉnh từ thượng xuống hạ Lào. Được các bạn Lào đánh giá cao những đóng góp của các chuyên gia Việt Nam. Với những đóng góp cho sự nghiệp phát triển Tài nguyên nước của Việt Nam và nước Lào, đã được Bộ và Nhà nước ta và nước bạn tặng thưởng Bằng khen, Huân, Huy chương, cao nhất là Huân chương Lao động hạng Ba của Việt Nam và Huy chương Lao động hạng Nhì của Lào…

Anh tham gia việc họ từ rất sớm, ban đầu là cho dòng họ Phạm Đông Đồ của anh. Dù không ở quê, nhưng anh luôn là một tộc viên mẫu mực trong các hoạt động của dòng họ mình: cùng ông anh ruột lo tục biên Gia phả từ đời thứ nhất đến đời thứ 19; lập sơ đồ (cây phả hệ) của chi Mậu để in treo tại Từ đường cho con cháu biết rõ cội nguồn; chủ biên soạn Tộc ước của Dòng họ Phạm Đông Đồ, được cả họ đồng tình và thi hành từ năm 2011, góp phần rất quan trọng giữ gìn và phát huy truyền thống của dòng họ…

Anh biết đến tổ chức Họ phạm Việt Nam  qua trang web hophamvietnam.org ngay sau khi trang web chính thức ra mắt (31/01/2005). Đã tìm, tải về, in thành những tập tài liệu về truyền thống, về tổ chức của họ Phạm và Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam  về phổ biến cho bà con họ mình…Thường xuyên theo dõi, nắm bắt được các chủ trương, chương trình hoạt động của Ban LL, báo về cho Hội đồng Gia tộc biết và bố trí tham gia nên HĐ đã sớm tham gia các hoạt động của tổ chức họ Phạm Việt Nam , như về Thái Bình và Ninh Bình tham dự Đại hội các cuộc họp mặt toàn quốc của họ Phạm Việt Nam HPVN, năm nào cũng tổ chức đoàn về Đình Ngoại dự Lễ giỗ TTT Thượng Thủy tổ Phạm Tu. Cuối năm 2005, anh trực tiếp gặp bác Cầu, đưa Gia phả in của dòng họ Phạm Đông Đồ vào Kho Tư liệu của Ban LL liên lạc; Gửi File Gia phả cho Ban BT website…Anh luôn quan tâm làm tin về các hoạt động của dòng họ Phạm Đông Đồ, gửi cho Ban BT website

Anh tham gia hoạt động họ Phạm toàn quốc cũng là một cơ duyên vào tiết Đông chí năm Canh Dần (17 tháng Một, tức 22/12/2010), khi các vị ủy viên Ban  liên lạc HPVN (Đạo, Lan, Điểu…) về Nam Hồng dự Lễ giỗ Thủy tổ của dòng họ Phạm Đông Đồ. Anh đã “bị” bà Lan “lôi cuốn” làm đệ tử sau đó. Rồi năm 2011, Chủ tịch HĐTQ Phạm Đạo, TBT trang web giao cho anh làm Admin của trang web, sau đó làm Tổng BT luôn.

Cái chức danh TBT tuy có vẻ oai lắm nhưng dưới trướng làm gì có quân nên phải kiêm luôn cả nhiệm vụ biên tập viên, nhân viên đồ hoạ, phóng viên, admin… ngày đêm dăm bảy tiếng đồng hồ lên mạng, trao đổi việc họ với anh em chí cốt. Từ khi anh giữ chức TBT hoạt động của trang web có nhiều khởi sắc. Anh cộng tác rất chặt chẽ với các cháu Phạm Khánh Dương và Phạm Văn Khoát ngày đêm lo cải tiến cả nội dung lẫn hình thức của trang web. Phiên bản hiện tại là phiên bản thứ ba. Cứ mỗi lần trang web gặp sự cố anh cứ vô cùng lo lắng, tìm mọi biện pháp khắc phục. Vì anh biết đó là cổng thông tin chính thức của dòng họ. Nó rất quan trọng như Chủ tịch HĐTQ họ Phạm Việt Nam từng đánh giá: “Trang web và Bản tin nội tộc còn thì hoạt động dòng họ còn”.

Anh tham gia mọi hoạt động của  Hội đồng: họp thường niên, giỗ  Thượng Thủy tổ hàng năm… Là một trong những người rất nhiệt tình và tích cực đôn đốc thành lập ra CLB Tuổi trẻ, CLB Quần vợt…Anh còn bao sân luôn cho các Ban khác cốt cho được việc của cả HĐHP, nhất là tìm, nắm và lập danh sách vinh danh, khuyến tài, khuyến học hàng năm; Về các địa phương tham dự các sự kiện của HĐHP các tỉnh, huyện, gia tộc…với chức danh “Phó nháy” để kịp thời đưa tin bài lên trang web.

Tính tình anh cởi mở dễ gần nên đi đến đâu cũng được bà con họ Phạm các anh chị cùng làm việc họ ở các địa phương quý mến. Đặc biệt là giới trẻ luôn  quấn quýt bên anh, hễ có “cơ hội” là các cháu chụp ảnh chung vớ bác Chiến. Anh là một ủy viên thường trực gương mẫu trong HĐTQ họ Phạm Việt Nam, rất nhiệt huyết với công việc. Trong các cuộc họp  Thường trực mở rộng anh luôn thẳng thắn trao đổi về những cái chưa đúng, bào vệ cái đúng, bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Thường trực. Và đáng quý hơn là anh luôn tự giác thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy anh mới tham gia Thường trực HĐTQ nhưng đã có những đóng góp đáng kể cho việc họ đưa hoạt động dòng họ lên một tầm cao mới trong nhiệm kỳ VI vừa qua.

Tôi rất may mắn có được những người cộng tác như anh Phạm Thế Chiến trong những năm tháng làm việc họ của mình và cảm thấy không hổ thẹn với liệt tổ liệt tông là đã đóng góp một phần nhỏ bé vào việc đưa hoạt động dòng họ Phạm Việt Nam có được vị thế như hiện nay!

Tp.HCM, 23/09/2015

Phạm Đạo

 

Các bài viết khác :