NHẠC SĨ PHẠM TUYÊN

Người đăng: hien-yngoc, Ngày đăng: 07-08-2014, 4921 Views

pham-tuyenPhạm Tuyên là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng, cựu Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, tác giả của bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”, một bài hát cộng đồng được nhiều người hát tại Việt Nam.Thân thế và sự nghiệpÔng sinh ngày 12 tháng 1 năm 1930, quê ở xã Lương Ngọc, huyện Bình Giang, Hải Hưng. Ông là con thứ 9 của nhà báo Phạm Quỳnh (1892-1945).Năm 1949, ông công tác tại Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn, khóa V. Năm 1950, là Đại đội trưởng tại Trường Thiếu sinh quân Việt Nam. Trong thời gian này, ông đã có những chùm ca khúc về Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn, về Thiếu sinh quân Việt Nam.Năm 1954, ông được cử làm cán bộ phụ trách Văn-Thể-Mỹ tại Khu học xá Trung ương (Nam Ninh,Trung Quốc). Từ năm 1958, ông về nước, công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam, đảm nhiệm nhiều chức vụ chỉ đạo về biên tập âm nhạc. Từ đó cho đến năm 1975, ông đã sáng tác nhiều bài hát được nhiều người biết như Bài ca người thợ rừng, Bài ca người thợ mỏ, hợp xướng Miền Nam anh dũng và bất khuất, Bám biển quê hương, Yêu biết mấy những con đường, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Từ làng Sen, Đêm Cha Lo, Từ một ngã tư đường phố.Bài Như có Bác trong ngày đại thắng được ông sáng tác đêm ngày 28 tháng 4 năm 1975, tập và thu âm ngay trong chiều ngày 30 tháng 4 để phát sóng trong bản tin thời sự đặc biệt 17 giờ cùng ngày của Đài tiếng nói Việt Nam chính thức công bố tin giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam.Sau 1975, ông có những ca khúc phổ biến như: Gửi nắng cho em, Con kênh ta đào, Màu cờ tôi yêu(thơ Diệp Minh Tuyền), Thành phố mười mùa hoa (1985, thơ Lệ Bình,…).Ca khúc Chiến đấu vì độc lập tự do được ông sáng tác ngay trong đêm của ngày nổ ra cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979. Ca khúc này đã mở đầu cho trào lưu cho dòng nhạc “biên giới phía Bắc” nhưng không còn được lưu hành kể từ khi quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc được cải thiện. Ông có sáng tác nhiều cho lớp trẻ. Nhiều bài hát thiếu nhi đã trở thành bài truyền thống qua nhiều thế hệ như: Tiến lên đoàn viên, Chiếc đèn ông sao, Hành khúc Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hát dưới cờ Hà Nội, Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội, Đêm pháo hoa, Cô và mẹ,…Ông còn viết nhiều bài cho tạp chí, Đài phát thanh và truyền hình giới thiệu về thẩm mỹ âm nhạc, về tác giả và tác phẩm, là người đề xướng và chỉ đạo nhiều cuộc thi mang tính chất toàn quốc như Tiếng hát hoa phượng đỏ, Liên hoan Văn nghệ truyền hình toàn quốc, nhiều năm là Chủ tịch Hội đồng giám khảo của nhiều Hội diễn toàn quốc về văn hoá- văn nghệ của Bộ văn hoá và nhiều ngành khác trong nước. Ông là Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam từ năm 1963 đến năm 1983.Ông hiện đã nghỉ hưu và sống tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên được đề cử là công dân thủ đô ưu tú
Trong danh sách đề cử 10 công dân thủ đô ưu tú năm nay có nhà văn Tô Hoài, nhạc sĩ Phạm Tuyên… Năm ngoái, giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã nhận danh hiệu này.

   Ban Thi đua Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa lựa chọn 10 gương mặt tiêu biểu, trình UBND thành phố xét, công nhận danh hiệu công dân thủ đô ưu tú năm 2011. Trong số 10 công dân ưu tú được đề cử có nhạc sĩ Phạm Tuyên và nhà văn Tô Hoài.

   Nhạc sĩ Phạm Tuyên năm nay 81 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Ông được đánh giá là một trong những nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam trong nền âm nhạc hiện đại, với gia tài đồ sộ hơn 500 ca khúc. Nhạc sĩ đã viết lịch sử đất nước bằng những bài ca hào hùng, sôi nổi, có tác dụng cổ vũ nhân dân kịp thời và có giá trị ghi dấu thời gian. Với những cống hiến của mình, ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và đang được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Các bài viết khác :