Nhạc sĩ Phạm Anh Cường “lỗi hẹn” với mùa xuân

Người đăng: huan-yngoc, Ngày đăng: 08-01-2014, 3112 Views

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường “lỗi hẹn” với mùa xuân
Có lẽ với những người yêu âm nhạc không ai không biết đến nhạc phẩm “Xuân này con không về” do bộ ba nhạc sĩ Trịnh – Lâm – Ngân sáng tác trong khoảng thập niên 60. Bài hát này gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Duy Khánh để nói về tâm sự của những người con xa quê hương không về nhà trong mùa đoàn tụ. Nhưng với “Xuân lỗi hẹn” của nhạc sĩ Phạm Anh Cường thì hoàn toàn khác, anh có một cái nhìn, sự đồng cảm rất mới, đó là tâm sự của những người cha bận bịu mưu sinh nên không về thăm con được trong mùa xuân mới. Có thể nói, “Xuân lỗi hẹn” là tiếng lòng của người nhạc sĩ với lời nhắn nhủ: “Xuân này Ba không về!”
unnamed (16)
Nhạc sĩ Phạm Anh Cường “lỗi hẹn” với mùa xuân
Nhạc sĩ Phạm Anh Cường đã để lại ấn tượng với công chúng yêu âm nhạc trong và ngoài nước qua chương trình “Đêm nhạc họ Phạm” được tổ chức định kỳ hằng năm tại Sài Gòn với vai trò đạo diễn và biên tập chương trình. Ngoài ra anh còn được khán thính giả yêu nhạc trữ tình quê hương biết đến qua 3 album riêng đã phát hành ra thị trường nhưng có lẽ công chúng nhớ nhiều nhất là ca khúc Tìm lại người xưa. Và lần đầu tiên NS Phạm Anh Cường thu âm những ca khúc viết về tình yêu gia đình để tri ân khán thính giả yêu mến nhạc của anh và cũng là món quà ý nghĩa tặng cho các con trai của mình nhân dịp xuân về.

Album Xuân lỗi hẹn được NS Phạm Anh Cường thực hiện vào những ngày cuối cùng của năm Qúy Tỵ. Từ lúc nào không rõ nữa, cứ mỗi khi nghe xuân đến nghĩa là sẽ có ánh nắng mới, mùa màng sẽ đẹp hơn và lòng người rộn ràng hơn, nhất là trẻ thơ… Xuân với Phạm Anh Cường thì ngược lại, đã mấy năm rồi nghe tiếng Xuân là anh đã chạnh lòng, anh nghĩ về quê hương miền Trung chịu nhiều thiên tai, nhớ về con của mình đã lâu rồi không đón tết cùng cha. Ca khúc Xuân lỗi hẹn ra đời như thế, một lời tâm sự của tác giả, nỗi niềm của người cha xa quê mà lần lửa hứa hẹn với con thơ. Trong album , ngoài Xuân Lỗi Hẹn là ca khúc chủ đề , Phạm Anh Cường còn hát thêm hai ca khúc viết về tình yêu gia đình nữa, đó là Xuân bơ vơ , Qúy lắm chữ tình . Album còn tặng kèm 3 bản hòa tấu của các ca khúc nói trên , Saxophone do nghệ sĩ Phạm Quang Trung trình bày và hòa tấu đàn bầu, đàn cò của nghệ sĩ Anh Dũng.

MV Xuân lỗi hẹn quay tại ba địa điểm: Sài Gòn, Đồng Nai, Đà Nẵng do chính NS Phạm Anh Cường vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên cũng như tự mình trình bày ca khúc này, với cách thể hiện này nhạc sĩ Phạm Anh Cường muốn chính mình gởi gắm những tâm sự thầm kín của cuộc đời mình với người nghe trong tư cách người trong cuộc.

XEM VIDEO CLIP DO CHÍNH NS PHẠM ANH CƯỜNG TRÌNH BÀY:

unnamed-2
Một cảnh trong MV xuân lỗi hẹn
NS Phạm Anh Cường chia sẻ: “Nghệ thuật đến với mình một cách rất tự nhiên và cũng dường như một cái nghiệp, không cầm máy ảnh để chụp những tấm ảnh đẹp thì cũng cầm cọ vẽ. Lúc vui hay buồn thì lại viết nhạc, có cơ hội thì rất hăng hái làm phim, viết kịch bản, nhớ nghề thì nhận làm đạo diễn phim ca nhạc… Nói chung muốn khai thác hết khả năng của bản thân và luôn làm nghệ thuật một cách nghiêm túc, cống hiến cho nghệ thuật những gì có thể làm được”.

NS Phạm Anh Cường sinh năm 1968 tại Đà Nẵng, quê cha Hội An, quê mẹ ở Huế. Anh sinh ra trong một gia đình không ai làm nghệ thuật nhưng từ nhỏ anh đã tỏ ra có khiếu ở bộ môn hội họa. Với niềm đam mê vẽ chân dung, tốt nghiệp lớp 12 anh được người thầy ở tiệm ảnh gần nhà hướng theo nghề chụp ảnh chân dung nghệ thuật. Nhờ vậy mà anh nhanh chóng đạt được thành công với nghệ thuật nhiếp ảnh từ năm 22 tuổi tại Thành phố Quy Nhơn. 25 tuổi, anh ra Hà Nội theo học khóa đạo diễn điện ảnh do thầy Đỗ Minh Tuấn giảng dạy. Năm 1995, anh mở cửa hiệu chụp ảnh chân dung Hàm Yên tại Đà Nẵng. Năm 2001, hôn nhân tan vỡ, cuộc sống gia đình đảo lộn. Và cũng từ đây anh bắt đầu viết nhạc ghi lại những cảm xúc và tâm sự của mình.

Sau nhiều năm sáng tác, Phạm Anh Cường đã có rất nhiều ca khúc mà phần lớn nằm trong dòng nhạc trữ tình như Tìm lại người xưa, Ánh trăng đêm buồn, Mưa gọi tên anh, Cho vòng tay nhỏ lại, Xuân bơ vơ… và được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày như Giao Linh, Sơn Tuyền, Tuấn Vũ, Bảo Yến, Long Nhật, Xuân Phú, Phương Trinh, Quỳnh Lan, Trọng Hải…

HỒ THANH TỊNH

Các bài viết khác :