GIỚI THIỆU HỌ PHẠM TP HỒ CHÍ MINH

Người đăng: huan-yngoc, Ngày đăng: 07-08-2014, 4181 Views

GIỚI THIỆU VỀ HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM 

TP HỒ CHÍ MINH

   LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN  

Ở thành phố đã xuất hiện nhiều Ban liên lạc (BLL) hoặc Hội đồng gia tộc (HĐGT) của nhiều chi họ Phạm nhưng chưa liên kết được với nhau. Đầu năm 2003 BLL họ Phạm Thành phố cũng đã được thành lập do TS Phạm Khắc Kỷ quê gốc Long An làm trưởng ban. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên chưa có nhiều hoạt động quảng bá sâu rộng, nhiều bà con vẫn chưa biết ở thành phố đã có BLL họ Phạm.
Ngày 2-3-2008 tại số nhà 11 Nguyễn Đình Chiểu, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS. Phạm Đạo, Tổng thư ký Ban liên lạc Họ Phạm Việt Nam (nay là Trưởng Ban liên lạc) đã cùng với Ban liên lạc họ Phạm ở TP Hồ Chí Minh triệu tập một cuộc họp để củng cố, bổ sung thành viên mới vào BLL. Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Thưởng được bầu làm Trưởng BLL mới cùng với với 18 vị Ủy viên. Ngày 11/01/2009, tại cuộc họp kiểm điểm công tác năm 2008 và bàn Kế hoạch công tác năm 2009 của BLL đã đánh giá cao việc BLL đã tổ chức thành công cuộc Họp mặt họ Phạm tại Tp HCM và các tỉnh lân cận lần thứ nhất. Tại cuộc họp đó Trưởng BLL ông Phạm Đức Thưởng xin rút vì tuổi cao sức yếu. Hội nghị đã tiến cử Bs. Phạm Văn Căn lên thay ông Phạm Đức Thưởng làm Trưởng ban mới của BLL họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh

ĐÔI NÉT VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LIÊN LẠC TRONG THỜI GIAN QUA :
BLL mới đã chủ trương tiến hành vận động thành lập các BLL quận, huyện, lấy đó làm gốc cho các hoạt động sau này. Qua nhiều đầu mối tìm kiếm vất vả đã có danh sách của trên 350 bà con họ Phạm ở thành phố (con số này còn quá khiêm tốn vì trên thực tế có hàng vạn bà con họ Phạm đang sinh sống tại Thành phố.
– Cho đến nay đã thành lập được BLL Quận 10 với số hội viên 45 người, BLL Quận 5 với số hội viên 11 người; BLL Quận 7 và Nhà Bè với số hội viên 25 người. BLL quận Bình Thạnh với số hội viên 13 người. Một số quận đang chuẩn bị thành lập BLL, đang tiến hành mở rộng danh sách hội viên nhưng chưa tổ chức ra mắt.
– Đại diện BLL thành phố đã tới mừng thọ nhà văn lão thành Phạm Tường Hạnh 90 tuổi .Đã đến thăm hỏi cụ Phạm Huy Kiêm cao niên nằm viện và viếng mẹ ông Phạm Huy Tưởng UV.BLL họ Phạm TP mất ( năm nay cụ thọ 95 tuổi).
– Ngày 30/11/2008 BLL Họ Phạm Tp.HCM tổ chức một cuộc hành hương về khu Lăng Hoàng Gia. Đây là khu lăng mộ thờ cụ Phạm Đăng Hưng (ông ngoại vua Tự Đức và thân phụ của Từ Dũ Thái Hậu- vợ vua Thiệu Trị) tại Gò Công Đông, Tiền Giang.
– Ngày 07 tháng 12 năm 2008 tại nhà khách chính phủ ở TpHCM, bà con Họ Phạm đang sinh sống với hơn 150 đại biểu đã về dự họp mặt để thông qua chương trình hoạt động và giới thiệu 28 vị vào BLL. Ông Phạm Đức Thưởng tiếp tục làm Trưởng ban. Đây là cuộc họp mặt lần thứ nhất của bà con họ Phạm toàn thành phố và đã có tiếng vang lớn trong và ngoài thành phố, thúc đẩy tâm niệm nhớ về cội nguồn, gia tộc của bà con họ Phạm. –

Năm 2009 và năm 2010, BLL đã không ngừng vận động tổ chức thành lập các BLL quận Tân Bình, Gò
Vấp, Bình Tân, Bình thạnh, Thủ Đức. BLL họ Phạm TPHCM cũng mở rộng sợi dây đoàn kết với con em họ Phạm khắp mọi miền đất nước, thông qua việc cùng góp tay chung sức dốc lòng thành lập mới 4 BLL họ Phạm tại các tỉnh TT-Huế, Lâm Đồng, Thuận Hải, Đồng Nai ( vào tháng 9/ 2009). Năm 2010 BLL đã hỗ trợ thành lập 2 BLL của 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương.

– Đầu tháng 7 năm 2010, tại trụ sở BLL họ Phạm TP.HCM, số 6 Phan Bội Châu, quận 1, BLL họ Phạm TP.HCM đã tổ chức phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của Trưởng ban: BS Phạm Văn Căn nhằm thống nhất kế hoạch triển khai trong 6 tháng cuối năm. Tính đến hôm nay, qua 3 năm hoạt động, BLL đã triển khai, tiến hành rất nhiều hoạt động và những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận.
– BLL đã có sáng kiến phát động cuộc thi “Ảnh đẹp nhà thờ họ Phạm” mục đích để kết nối dòng tộc. Cuộc thi này về khâu tổ chức còn chưa hoàn chỉnh nhưng đã được nhiều dòng họ hưởng ứng gửi ảnh dự thi.
– Động viên thăm hỏi những cụ già neo đơn, ốm đau, nằm viện, trong 3 năm qua đã thăm trên 200 cụ với số tiền quà trên 5 triệu đồng. – Khuyến học khuyến tài, tìm và giúp đỡ, khen thưởng những con em họ Phạm đang nỗ lực, phấn đấu trên ghế giảng đường là một trong những hoạt động trọng tâm, có ý nghĩa của BLL. Trong thời gian qua, BLL Họ Phạm TPHCM đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp các em có hoàn cảnh khó khăn, đã cố gắng chăm lo học tập. Rất nhiều suất học bổng đã kịp thời đến với các em. Đó là 5 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng cho sinh viên Y Khoa Huế. 5 suất học bổng dành cho các học sinh sinh viên nghèo hiếu học tại các trường Đại học thuộc địa bàn tỉnh TT-Huế. 2 triệu đồng dành cho các học sinh cấp 1 và cấp 2 tại huyện Phú Vang, TT-Huế, 2 triệu đồng cho 2 em sinh đôi tại trường Chu Văn An, TP Huế. Thông qua báo Tuổi trẻ, BLL họ Phạm TPHCM cũng đã cấp 1 suất 5 triệu đồng cho học sinh, sinh viên tại Huế. Ở vùng đảo Lý Sơn ngoài biển Đông xa xôi, những học sinh nghèo vẫn vươn lên khó khăn
học tốt. Các em đã nhận được 4 suất học bổng trị giá 4 triệu đồng từ tấm lòng của các thành viên trong BLL. Đối với học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi, BLL họ Phạm cũng kịp thời động viên, khen thưởng. Đó là em Phạm Phước Y Ngọc, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi TP, được nhận giấy khen và phần quà trị giá 300 ngàn đồng.
Trong năm 2010 – 2011, BLL họ Phạm TP.HCM đã có kế hoạch trao 5 suất học bổng trên địa bàn TP và thông qua BLL họ Phạm tỉnh Bình Định trao 5 suất học bổng, BLL họ Phạm tỉnh Đồng Nai trao 6 suất học bổng cho các học sinh giỏi vượt khó hiếu học.
– Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Với phương châm đó, BLL họ Phạm Thành phố luôn luôn xem các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình khó khăn, neo đơn làm tôn chỉ mục đích của mình. Ban Văn hóa – Khánh tiết của BLL họ Phạm TP đã lên danh sách các cụ trên 80 tuổi, tổ chức thăm hỏi chúc Tết Canh Dần 2010. Thăm viếng, tặng quà các trường hợp neo đơn, hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, đi viếng các di tích, các nhà thờ tộc Phạm danh tiếng ở Gò Công, Vĩnh Long, Quảng Ngãi, Vĩnh Long… Tổ chức các buổi gặp măt, giao lưu với BGH các trường, báo chí, truyền hình… để tạo thuận lợi trong công việc kết nối các dòng họ và khuyến học.
– Trong thời gian qua, BLL họ Phạm TP đã tích cực kêu gọi sự tài trợ của các “Mạnh thường quân”, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp… trên địa bàn TP và nhận được sự hưởng ứng, hỗ trợ từ nhiều phía, đặc biệt là các doanh nghiệp do con em họ Phạm đứng đầu. Thông qua đó thành lập các Ban với từng mục tiêu, tôn chỉ, hoạt động, nhiệm vụ cụ thể như Ban Kinh tế tài chính, ban Khuyến học khuyến tài, Ban văn hóa giáo dục, lễ tân, lễ hội cúng tế… Tiến hành gửi thiệp chúc Tết cho 398 cá nhân và tổ chức Nhìn chung, trong 3 năm hoạt động, BLL TP đã đúc rút được một số kinh nghiệm và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt năm 2009, hoạt động của BLL đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa xã hội lớn như: lập được Quỹ Khuyến học, tổ chức thăm hỏi tặng quà, kêu gọi sự ủng hộ của các “Mạnh thường quân” trong những dịp thăm hỏi, tế lễ, tặng quà, phúng viếng….
   MỘT SỐ HẠN CHẾ CỦA BLL TRONG THỜI GIAN QUA :
Việc vận động bà con tham gia các hoạt động dòng họ còn rất lúng túng, khó
khăn – Việc xúc tiến thành lập các BLL quận huyện còn quá chậm
– Các thành viên trong BLL hoạt động không đều tay, các cuộc họp thường kì thường vắng mặt khá nhiều
– Một vài BLL quận huyện tuy đã được thành lập nhưng chưa có hoạt động cụ thể
– Mộ số Kế hoạch công tác vạch ra không thực hiện được
   PHƯƠNG HƯỚNG TRONG THỜI GIAN ĐẾN
Bốn công tác thường xuyên :Tiếp tục vân động bà con cô bác họ Phạm ở thành phố tham gia các hoạt động dòng họ: củng cố các BLL quận huyện đã được thành lập, tiếp tục thành lập các BLL quận huyện đồng thời nối kết các HĐGT (hoặc BLL) các chi phái dòng họ trên địa bàn thành phố với phương châm “chậm mà chắc”.
Chuẩn bị thành lập CLB doanh nhân họ Phạm Thành phố.với khẩu hiệu doanh nghiệp họ Phạm liên kết với nhau, bà con họ phạm ưu tiên dùng các sản phẩm của các doanh nghiệp họ Phạm.
Phối hợp tốt với BLL họ Phạm Việt Nam và các BLL họ Phạm các địa phương nhất là các tỉnh phía Nam để đẩy mạnh các hoạt động dòng họ trên địa bàn và chung trong cả nước.
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch khuyến học khuyến tài và xóa đói giảm nghèo xây dưng quĩ “lá lành đùm lá rách” cưu mang những bà con họ phạm cơ nhỡ và gặp tai ương đột xuất
Tiếp tục vân động bà con cô bác họ Phạm ở thành phố tham gia các hoạt động dòng họ: củng cố các BLL quận huyện đã được thành lập, tiếp tục thành lập các BLL quận huyện đồng thời nối kết các HĐGT (hoặc BLL) các chi phái dòng họ trên địa bàn thành phố với phương châm “chậm mà chắc”.
Chuẩn bị thành lập CLB doanh nhân họ Phạm Thành phố.với khẩu hiệu doanh nghiệp họ Phạm liên kết với nhau, bà con họ phạm ưu tiên dùng các sản phẩm của các doanh nghiệp họ Phạm.
Phối hợp tốt với BLL họ Phạm Việt Nam và các BLL họ Phạm các địa phương nhất là các tỉnh phía Nam để đẩy mạnh các hoạt động dòng họ trên địa bàn và chung trong cả nước.
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch khuyến học khuyến tài và xóa đói giảm nghèo xây dưng quĩ “lá lành đùm lá rách” cưu mang những bà con họ phạm cơ nhỡ và gặp tai ương đột xuất
Quyết tâm tổ chức Tuần lễ văn hóa họ Phạm trên địa bàn thành phố gồm nhiều nội dung phong phú nhằm thu hút rộng rãi bà con họ Phạm tham gia
Tổ chức xây dựng và thực hiên Chương trình giao lưu “Tuổi trẻ tìm về với cội nguồn” nhằm khơi dậy cho thế hệ con em họ Phạm tình cảm yêu thương đối với quê cha đất tổ, với đền thờ dòng họ. BLL sẽ tổ chức một buổi giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, để thế hệ trẻ phát huy sức mạnh, sức trẻ đóng góp cho sự giàu mạnh của quê hương nói chung và cho dòng họ nói riêng.

                                                   TRƯỞNG BAN LIÊN LẠC Bs PHẠM VĂN CĂN

Các bài viết khác :