Hành trình kết nối dòng Họ ở Hải Ngoại

Người đăng: admin, Ngày đăng: 13-08-2014, 5425 Views

 Hành trình kết nối dòng Họ ở Hải Ngoại 

Từ đất sinh ra, cây rẽ nhánh, đâm chồi nẩy lộc, nẩy sinh nhựa sống nuôi thân cho đến khi hoa lá rời cành lại quay về với đất. Đời người cũng là một kiếp luân hồi, sự sống cho ta cảm nhận còn thế giới tâm linh là chốn phải đi về.

Lá tìm về cội, những người con xa xứ luôn tâm niệm hướng về mảnh đất quê hương, nơi mình được sinh ra, ôm ấp bao nhiêu kỷ niệm, nơi có dòng tộc cội nguồn năm tháng vẫn chờ mong.

Đó là lý do mà bác sĩ Phạm Văn Căn đã bay qua Thái Bình Dương để tìm những người đồng tộc ly hương nhằm kết nối, mời gọi trở về dưới mái nhà chung họ Phạm Việt Nam.

Sau những thành công bước đầu trong việc kết nối dòng họ Phạm ở các tỉnh miền Nam của Tổ quốc, với vai trò Phó Chủ tịch HĐHP Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm TP HCM, BS Căn đã tìm đến với những người con họ Phạm nơi đất khách và nối lại nhịp cầu đồng tộc với tinh thần ly hương bất ly tổ, nắm tay nhau hướng về nguồn cội.

Hình kết nối Họ Phạm tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Từ trái sang: ông Phạm Đình Trọng, ông Phạm Quý Trình, BS Phạm Văn Minh, ông Phạm Kim

Hình kết nối Họ Phạm tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Từ trái sang: ông Phạm Đình Trọng, ông Phạm Quý Trình, BS Phạm Văn Minh, ông Phạm Kim

 

Điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Seattle của bang Washington, Hoa Kỳ. Ngày 24-6-2014, bác sĩ Phạm Văn Minh đã chủ trì buổi họp mặt cùng với các vị: Phạm Đình Trọng, Phạm Quang Trình, Phạm Kim, và các thành viên khác của ban vận động thành lập Hội đồng Họ Phạm ở hải ngoại. Mọi người đều xúc động, mừng vui, chan chưa tình yêu thương như anh em ruột thịt lâu ngày gặp lại.

IMG_4607

IMG_2762

Hình kết nối Họ Phạm tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Từ trái sang: bác Phạm Văn Tường, bác Phạm Sáu, GS TS BS Phạm Quang Tiến, BS Căn, BS Phạm Đức Vượng

 

 

BaGoaPhuPhamTu84tuoiRatVuiMungKetNoiDongTocTaiSanfore

Ngày 28-6-2014 tại San Jose- California, GS-TS Phạm Quang Tiến là người đại diện, bà quả phụ Phạm Tú, người con dâu họ Phạm đã 84 tuổi cũng được người con gái Phạm Thị Hường dìu dắt đến. Gương mặt bà rạng ngời niềm vui và xúc động,tự hào trước những thành quả ban đầu mà lớp con cháu đã làm được. Những vị cao niên như bác Phạm Văn Tường, 88 tuổi, bác Phạm Tiên Kiều, 80 tuổi, đã đem lại bao niềm khích lệ. Cùng đến dự có Bác sĩ Phạm Đức Vượng, Phạm Sáu, Phạm Trọng, Phạm Cao Thăng, Phạm Ngọc; anh em Bác sĩ Phạm Văn Hoà và Phạm Văn An; vợ chồng Anh Vi và Chị Phạm Ngọc Điệp, anh Phạm Ngọc Bảo… Những lời tâm sự chân thành, những câu chuyện giao lưu cởi mở, những ánh mắt nụ cười nói lên tình cảm gắn bó rất sâu sắc. Buổi gặp mặt đã để lại những dấu ấn lịch sử tuyệt vời trong lòng những người con họ Phạm ở bên kia bờ Thái Bình Dương.

IMG_4609

Ngày 1.7.2014, tại thành phố Santa Ana – quận Cam, ông Phạm Quốc Bảo,trưởng ban vận động, bày tỏ kỳ vọng về sự phát triển của lớp trẻ họ Phạm ở xứ người. Họ siết chặt tay nhau trong tình thương mến thương, đặt nhiều kỳ vọng tốt đẹp trong một tương lai rất gần.

Hình kết nối Họ Phạm tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ. Từ trái sang: BS Căn, Ông Phạm Văn Tài

Hình kết nối Họ Phạm tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ. Từ trái sang: BS Căn, Ông Phạm Văn Tài

 

Đặc biệt, ông Phạm Văn Tài, 72 tuổi, ở tại Portland-Oregon, gồm có trên 130 thành viên trong đại gia đình họ Phạm và rất nhiều thân hữu đã cùng nhau chia sẻ niềm vui trong hai ngày 4 và 5.7.2014

Hình tập thể giao lưu mở rộng của Hội Đồng Họ Phạm hải ngoại tại Toronto, Canada ngày 13/07/2014

Hình tập thể giao lưu mở rộng của Hội Đồng Họ Phạm hải ngoại tại Toronto, Canada ngày 12/07/2014

 

Rời Hoa Kỳ, sang đất nước Canada, ngày 10.7 lễ ra mắt Hội đồng Họ Phạm hải ngoại tại thành phố Ontario – Toronto được tổ chức ngay tại ngôi chùa Phổ Hiền trong bầu không khí trang nghiêm và đầm ấm… Điều quý trọng hơn là được sự quan tâm vô bờ bến của thầy trú trì, vừa sẵn sàng làm cố vấn, vừa hỗ trợ trụ sở để Hội đồng có nơi làm việc khang trang. Chủ tịch Hội đồng là cô luật sư Phạm Minh Ngọc. Bà Phạm Thị Chung làm phó chủ tịch, cùng với các thành viên: Bà Phạm Thị Hường, Ks Phạm Bá, anh Phạm Bá Trung, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, ông Phạm Bình… Bác sĩ Phạm Hữu Diệu tham gia Hội đồng cố vấn. Điều ấn tượng nhất là toàn bộ Tăng chúng, cư sĩ, Phật tử trong Chùa vô cùng trân trọng về việc làm có ý nghĩa cao đẹp của sự kiện này. CayDenTriTue ketNoi8 ketNoi9Toronto

Qua những ngày họp mặt bà con họ Phạm ở hải ngoại trong bầu không khí thân mật ấm áp tình gia tộc, bút mực không thể nào diễn cảm hết vào đây những niềm vui, cũng như chưa nêu hết được quý danh của tất cả mọi người. Nhưng ân tình đã cùng hoà nhịp cho chúng ta kết nối lại những vòng tay thân ái. Từ trong cõi thâm sâu nơi miền tâm thức cội nguồn dòng tộc lại hiển hiện quay về, cứ mong sao cho thế hệ trẻ mỗi ngày mỗi thêm thành đạt, noi gương tiền nhân để tiếp bước cha ông mà gìn giữ cội nguồn.

Thật là một dấu ấn lịch sử tuyệt vời trong hành trình kết nối dòng họ ở hải ngoại.

 Tân Bình

Các bài viết khác :